Tăng cường đề kháng mùa đông xuân
Tại sao cần tăng đề kháng mùa đông xuân?
Thời tiết mùa đông xuân rất hại cho cơ thể, lạnh buốt kèm mưa nhiều, thêm đó là độ ẩm mùa tăng cao khiến cho gia tăng lượng vi khuẩn và virus phát triển. Chính vì vậy, thời điểm này là mùa dịch của các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa như: ho, cảm lạnh, sổ mũi, nghẹt mũi, viêm họng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
Theo Ths.Bs Lê Hoàng Nam: “Thời tiết giao mùa chuyển từ mùa thu sang đông – xuân thường tạo ra sự thay đổi về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm… gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt đối với những người sức khỏe yếu, sức đề kháng giảm hoặc không thích nghi kịp sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Đồng thời đây cũng là điều kiện môi trường thuận lợi cho các mầm bệnh (vi khuẩn, vi rút) phát triển và lây lan như bệnh đường hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi), cảm, cúm, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu… Đặc biệt dịp cuối năm, ngày lễ, Tết, khi nhu cầu giao lưu, đi lại và tập trung đông người là cơ hội cho dịch bệnh có thể bùng phát và lây lan nhanh trong cộng đồng, vì vậy, mọi người dân cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh trong thời điểm này.”
Để phòng ngừa bệnh dịch mùa đông xuân, can thiệp tới đề kháng là cách tốt nhất để ngăn chặn mầm bệnh vi khuẩn và virus xâm nhập.
Những đối tượng nào cần phòng ngừa dịch bệnh mùa đông xuân ?
Sức Đề kháng cần thiết đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi ở mọi thời điểm. Tuy nhiên đề kháng ở mỗi người là khác nhau và việc tăng cường đề kháng thời điểm bệnh dịch là vô cùng quan trọng với những người:
Trẻ em, đặc biệt dưới 5 tuổi
Người có đề kháng kém, dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn
Người kém ăn, gầy yếu, suy nhược
Người thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm
Cách tăng đề kháng mùa đông xuân hiệu quả phòng ngừa bệnh dịch
Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và khoáng chất
Chế độ sinh hoạt hợp lý, nghỉ ngơi điều độ.
Uống đủ nước
Phòng ngừa dịch bệnh mùa đông xuân
Tiêm vắc xin đầy đủ
Giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vị trí cổ và ngực, bàn chân, bàn tay khi thời tiết chuyển lạnh
Đảm bảo vệ sinh cơ thể, môi trường sống
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: ăn chín, uống sôi, đảm bảo nguồn thức ăn và nước uống sạch
Tránh tiếp xúc với người đang có dấu hiệu với các bệnh truyền nhiễm
Hạn chế tụ tập nơi đông người
Đến ngay trung tâm y tế khi có dấu hiệu của bệnh để được xử trí kịp thời.
Bình luận